Bệnh cao huyết áp là gì?

Cao huyết áp hay gọi cách khác là tăng huyết áp, là tình trạng phổ biến ở nhiều người và có sự gia tăng theo độ tuổi. Hiện này, bệnh cao huyết áp đang là vấn đề quan tâm hàng đầu của các quốc gia phát triển. Tuy nhiên, không ít người đã lầm tưởng rằng, chỉ có những người có tính cách nóng nảy, hay bồn chồn,lo lắng thì mới xuất hiện bệnh cao huyết áp. Thực tế, khoa học đã chứng minh huyết áp không phụ thuộc vào những đặc điểm tính cách, dù bạn là người có tâm trạng thoải mái thì vẫn có thể bị cao huyết áp. Vậy cụ thể bệnh cao huyết áp là gì? Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu những thông tin hữu ích dưới đây.

Bệnh cao huyết áp nỗi ám ảnh của nhiều người

Tăng huyết áp là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, và gây ra các di chứng thần kinh nặng nề như liệt nửa người, hôn mê với đời sống thực vật, suy tim, thiếu máu cơ tim,..Do đó việc phòng ngừa là điều cần thiết đối với mỗi người làm, hạn chế tỷ lệ tử vong.

Cao huyết áp là gì?

Cao huyết áp là căn bệnh mãn tính trong đó áp lực máu lên các hệ thống động mạch tăng cao. Huyết áp được xác định bằng lượng máu bơm vào tim và sự đáp ứng lưu lượng máu trong động mạch. Càng nhiều máu bơm tim động mạch hẹp lại, huyết áp càng cao. Khi các cơ quan trong cơ thể cần lượng oxi để tồn tại, oxi được vận chuyển thông qua máu. Khi tim đập nó tạo ra áp lực đẩy máu qua một mạng lưới các động mạch và tĩnh mạch hình ống. Huyết áp là một trong những yếu tố nguy cơ của đột quỵ, nhồi máu cơ tim, suy tim, phình động mạch, ngoài ra nó còn có nguy cơ bị suy thận và các biến chứng ở mắt. Ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống hàng ngày.

Khi nào được gọi là tăng huyết áp?

Thông thường người ta dùng các trị số để chỉ huyết áp, được gọi là huyết áp tâm thu ( huyết áp tối đa), và huyết áp tâm trương ( huyết áp tối thiểu) . Ở người bình thường trị số huyết áp là 120/80 mmHg, còn đối với những người cao huyết áp thì trị số này rơi vào khoảng 140/80 mmHg hoặc 160/80 mmHg. Tuy nhiên, để biết được chính xác các trị số bạn cần thường xuyên đo huyết áp hàng tuần để có kết luận chính xác nhất.

Huyết áp tăng cao là khi các trị số vượt mức cho phép

Nguyên nhân của bệnh cao huyết áp là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên cao huyết áp và được phân loại như sau:

Tăng huyết áp tiên phát: hay gọi cách khác là tăng huyết áp vô căn, bệnh tăng huyết áp không rõ nguyên nhân, và chiến tỷ lệ 90% chủ yếu gặp ở những người lớn tuổi, ở độ tuổi càng cao mức độ mắc bệnh huyết áp cao hơn rất nhiều so với giới trẻ.

Tăng huyết áp thứ phát: hay còn gọi là tăng huyết áp triệu chứng, chủ yếu do các bệnh lý tác động như:

  • Đối với những người bệnh thận: Viêm cầu thận, bệnh mạch máu thận, thận đa năng, sỏi thận, lao thận,… có ảnh hưởng trực tiếp đến bệnh cao huyết áp.
  • Các bệnh về nội tiết: U tủy thượng thận, u vỏ thượng thân, cướng giáp, cường yến,..
  • Và các nguyên nhân khác như: hẹp động mạch chủ, tăng huyết áp ở chi trên, hở van động mạch chu gây nên tăng huyết áp,..
  • Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác rất dễ ảnh hưởng đến huyết áp của chúng ta đó chính là: tuổi tác, di truyền, giới tính, thừa cân, ăn mặn, thường xuyên sử dụng các chất kích thích rượu, bia, căng thẳng, áp lực, thuốc tránh thai, những người lười vận động,..

Nguyên nhân hàng đầ gây tình trạng huyết áp cao

Các triệu chứng của bệnh cao huyết áp?

Bệnh cao huyết áp thường không có các dấu hiệu báo trước, thậm chí người bị cao huyết áp còn không biết là mình đang mắc phải căn bệnh này . Tuy nhiên các triệu chứng của bệnh này chủ yếu là:

  • Các triệu chứng đau đầu, đầu óc quay cuồng, khó thở, thở dốc, thỉnh thoảng hay chảy máu cam, thường xuyên rơi vào tình trạng đánh trống ngực.
  • Có rất nhiều những trường hợp có huyết áp tăng cao bất thường, nhưng hầu hết mọi người không chú ý đo huyết áp, khiến huyết áp xuất hiện nhanh chóng và dẫn đến tử vong.

Đau đầu là triệu chứng của huyết áp cao

Những biện pháp phòng ngừa huyết áp cao?

Việc phòng ngừa và điều trị nhằm khắc phục những biến chứng do tăng huyết áp gây ra. Việc kiểm tra huyết áp thường xuyên sẽ rất có lợi đối với người bệnh, từ đó có những biện pháp và dùng thuốc một cách hợp lý, huyết áp cao sẽ ảnh hưởng đến tim, mắt, thận, não, cũng như các bệnh liên quan khác, như tiểu đường, mỡ máu gia tăng.

Việc hỗ trợ điều trị huyết áo bằng thuốc sẽ kéo dài suốt quãng đường của bạn, do dds khi huyết áp trở lại bình thường cũng không nên ngưng thuốc hạ huyết áp mà cần điều trị tiếp tục vì huyết áp sẽ tăng trở lại khi ngưng thuốc. Và cần có sự hướng dẫn chỉ định của bác sỹ khi dùng sản phẩm trong quá trình điều trị.

Tuy nhiên không phải dùng thuốc bạn có thể cải thiện rõ rệt được thể trạng bệnh của mình, nếu như không kiên trì thực hiện bệnh sẽ tiến triển nặng hơn, bạn cần duy trì đều đặn những biện pháp dưới đây để cải thiện bệnh.

Những thực phẩm tốt cho người cao huyết áp

  • Có chế độ ăn uống khoa học: Người bệnh cao huyết áo nên ăn hoa quả sạch mỗi ngày, và thực hiện lối sống lành mạnh, vận động thường xuyên, giảm lượng muối trong các bữa ăn, giảm các chất béo, thức ăn có sẵn,..
  • Không được lạm dụng các chất kích thích, bia, rượu, đặc biệt là thuốc lá kể cả nhưng trường hợp chủ động và bị động, không sử dụng những loại đồ uống có ga, nước ngọt.
  • Kiểm tra huyết áp thường xuyên tại các bệnh viện.
  • Dùng các sản phẩm thuốc tây có sự chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng các sản phẩm Đông y kết hợp để đạt được hiệu quả tốt nhất. Bạn đọc có thể tham khảo các sản phẩm như: an cung ngưu hoàng hoàn Hàn Quốc, và an cung ngưu hoàng hoàn Trung Quốc. Đây là các dòng sản phẩm được rất nhiều người tin dùn trong việc hỗ trợ và phòng ngừa cao huyết áp và các bệnh tai biến.

Ngoài ra, để biết thêm các thông tin chi tiết về bệnh cao huyết áp, và các bệnh có liên quan, cũng như các sản phẩm hỗ trợ bệnh, bạn đọc có thể truy cập vào website: congtyancungnguu.com hoặc liên hệ trực tiếp tới hotline: 097.896.3558 để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất.

Nguồn bài viết: congtyancungnguu.com

Đối tác
0978.963.558