Bệnh giảm trí nhớ ở người cao tuổi

Hiện nay, bệnh cao huyết áp là con số đáng báo động ở nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là những bệnh thường gặp ở người cao tuổi, theo ước tính tỷ lệ người mắc phải cao huyết áp chiếm 3,9 % những người trên 60 tuổi, con số này sẽ không dừng lại cho đến khi những chúng ta không nhận ra tác hại thực sự của căn bệnh này. Vậy bệnh giảm trí nhớ ở người cao tuổi biểu hiện như thế nào?

Những đối tượng dễ có nguy cơ giảm trí nhớ:

Huyết áp tăng cao: Nó liên quan đến quá trình thoái hóa thần kinh, gây teo não, dẫn dến giảm trí nhớ, ảnh hưởng đến hệ thần kinh có thể dẫn đến bệnh Alzheimer, tai biến mạch máu não , tâm thần, trầm cảm, stress,… nhiều người lớn tuổi thường xuyên phàn nàn về chứng hay quên của mình. Và đặt ra những câu hỏi, Tại sao mình lại hay quên như vậy? Đó chính là những triệu chứng suy giảm nhận thức , sa sút trí tuệ tiến triển chậm qua nhiều năm.

Những người bị bệnh tim mạch, cũng rất dễ bị suy giảm trí nhớ.

Uống rượu là một trong những tác nhân gây sa sút trí tuệ , cần quan tâm đến chế độ ăn uống hợp lý, tránh những thực phẩm chứa hàm lượng chất béo, vì béo phì cũng có khả năng liên quan đến nguy cơ làm giảm trí tuệ.

Bệnh nhân suy giảm trí nhớ

Vậy làm thế nào để phát hiện và theo dõi bệnh.

Biểu hiện của bệnh rất đa dạng nhưng chủ yếu đó là giảm trí nhớ, nặng dần thì mất nhận thức, lâu sẽ mất khả năng sinh hoạt, ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày phải phụ thuộc đến người khác.

Ở giai đoạn đầu: Người mắc bệnh suy giảm trí nhớ, thông thường những trường hợp nhẹ hay nhắc đi nhắc lại một câu, nay nhớ mai quên, hay những việc làm mới xảy ra, ngay sau đó người bệnh không nhớ mình đã làm gì. Hoặc chỉ những câu thông thường, những diễn đạt vòng vo, ảnh hưởng tới mọi người xung quanh . Điều này sẽ khó khăn trong những hoạt động hàng ngày, nên tính cách thay đổi, hay cáu gắt, dễ bị kích động.

Ở giai đoạn giữa : Người bệnh không có khả năng ghi nhớ những công việc hàng ngày, như tắm rửa, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân, hoàn toàn mất khả năng tiếp nhận thông tin trong quá trình giao tiếp, không định hướng được về không gian, thời gian, những trường hợp không biết đường về nhà, hoang tưởng, luôn có cảm giác đề phòng những người khác hại mình, lúc nào cũng trong tư thế phòng thủ không muốn giao tiếp với người khác.

Ở giai đoạn nặng: Người bệnh hoàn toàn phụ thuộc vào người khác, không nhận ra các thành viên trong gia đình , không đi lại được, chỉ nằm một chỗ, sống trong tình trạng thực vật.

Suy giảm trí nhớ ở giai đoạn sớm còn có thể chữa được hoặc ít ra cũng làm quá trình phát triển của bệnh nhân chậm lại, giúp người bệnh có cuộc sống tốt hơn. Chính vì vậy, khi có biểu hiện hay quên vặt, nên đi khám ngay để xác định mức độ, và tìm hiểu các yếu tố gây bệnh từ đó tìm ra cách điều trị bệnh tốt nhất. Hiện nay trên thị trường chưa có sản phẩm nào chữa dứt điểm căn bệnh mất trí nhớ, chỉ có thể làm giảm tốc độ của bệnh

Phòng tránh bệnh như thế nào?

Các chuyên gia thần kinh cũng nhấn mạnh đến những việc dự phòng từ sớm , ngay khi có những dấu hiệu hay quên, đãng trí,.Sau đây là những lời khuyên của chuyên gia giúp bạn cải thiện tình trạng mất trí nhớ:

  • Thường xuyên chia sẻ, tâm sự với bạn bè, phần nào giải tỏa được những căng thẳng trong cuộc sống.
  • Luyện khản năng ghi nhớ bằng não thông qua các trò chơi trí tuệ, hoặc đăng ký học ngoại ngữ, tham gia các câu lạc bộ.
  • Xây dựng chế độ dinh dưỡng , lành mạnh , luyện tập thể dục thể thao, tránh xa rượu bia, và các chất kích thích, ngủ nghỉ hợp lý.

Lựa chọn những sản phẩm tốt cho sức khỏe, và ngăn ngừa được những căn bệnh tử thần, bạn đọc có thể truy cập vào trang web: congtyancungnguu.com để tìm hiểu những dòng sản phẩm hỗ trợ cho sức khỏe.

Đối tác
0978.963.558