Cách chăm sóc cho người bị tai biến mạch máu não nhất định phải biết

Từ lâu, bệnh tai biến mạch máu não đã trở thành căn bệnh nguy hiểm có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe, thậm chí có thể gây tử vong. Tuy nhiên, nếu được chăm sóc và điều trị đúng cách có thể khiến cho mức độ nguy hiểm của bệnh được hạn chế một cách đáng kể.Vì vậy, để giúp đỡ người bệnh tai biến mạch máu não nhanh chóng phục hồi sức khỏe, trở lại cuộc sống bình thường cần phải có kế hoạch chăm sóc cụ thể. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho quý bạn đọc về cách chăm sóc cho người bị tai biến mạch máu não nhất định phải biết.

Cách chăm sóc người bệnh tai biến mạch máu não tại bệnh viện:

Khi còn ở bệnh viện, bệnh nhân vẫn còn trong giai đoạn nguy hiểm nên cần được theo dõi cẩn thận thông qua các thiết bị y tế cũng như việc quan sát trực tiếp trạng thái của người bệnh một cách thường xuyên. Đặc biệt, việc kiểm tra huyết áp vô cùng cần thiết, nếu như huyết áp của người bệnh bị lên quá 200mmHg, nhịp tim bị rối loạn và nhịp thở không đều thì nên báo ngay cho các bác sỹ ở bệnh viện để có thể kiểm soát cơn bệnh và cấp cứu kịp thời. Hơn nữa, người chăm sóc bệnh nhân cần chú ý tới các biểu hiện vận động của các chi, vẻ mặt, nhân trung cũng như giọng nói của người bệnh để có thể biết được bệnh nhân gặp phải những di chứng nào và có thể đưa ra phương pháp nào giúp phục hồi chức năng nhanh chóng đồng thời lên kế hoạch chăm sóc được hợp lý và phù hợp nhất với tình trạng người bệnh.

 

Chăm sóc và theo dõi tình trạng sức khỏe bệnh nhân tai biến thường xuyên

Một trong những lưu ý đặc biệt của người chịu trách nhiệm chăm sóc cho bệnh nhân tai biến mạch máu não chính là nên tiếp nhận và tuân thủ thực hiện những ý kiến của bác sỹ cụ thể như việc: cho bệnh nhân uống đúng thuốc, đúng thời gian và liều lượng cần uống. Chú ý nên đưa bệnh nhân đi làm các xét nghiệm đầy đủ khi có yêu cầu từ bác sỹ để đảm bảo quá trình theo dõi cũng cấp thông tin người bệnh được đầy đủ.

Hơn nữa, việc chăm sóc cho người bệnh lúc này cần phải hết sức quan tâm, chú ý tới vấn đề vệ sinh, đề phòng nhiễm khuẩn, phòng ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu hay viêm loét do bị tì đè, cũng như tránh để bị sặc dẫn đến việc bị nhiễm trùng phổi. Việc vệ sinh, lau người, nhất là vệ sinh vùng kín cho bệnh nhân cần ít nhất 1 lần/ ngày để đảm bảo được sạch sẽ, đồng thời việc thay ga giường, quần áo cho người bệnh hàng ngày, đảm bảo phòng bệnh luôn luôn được thông thoáng và sạch sẽ.

Cách chăm sóc người bệnh tai biến mạch máu não tại nhà:

Sau khi trải qua những gia đoạn nguy hiểm và theo dõi ở bệnh viện, người bệnh sẽ tiếp tục điều trị tại nhà. Đặc biệt, điều này cần đòi hỏi sự nỗ lực, kiên trì hơn từ cả phía người bệnh lẫn người nhà chăm sóc cho bệnh nhân. Và trên hết, khi điều trị ại nhà, khi bệnh nhân trong quá trình tu tập, rèn luyện phục hồi sức khỏe thì những người thân trong gia đình cần phải luôn luôn ở bên cạnh để động viên tinh thần cho người bệnh cũng như lưu ý một vài điều trong cách chăm sóc người bệnh tai biến:

  1. Chú ý đến chế độ luyện tập, nghỉ ngơi:

Việc vận động để phục hồi chức năng cần được tiến hành từ sớm, phù hợp với từng giai đoạn: nhất là tăng cường độ luyện tập để có thể tăng dàn vào sự tiến triển thể trạng của người bệnh. Đặc biệt tùy thuộc vào từng loại di chứng sau tai biến mà để lên kế hoạch tập luyện và chăm sóc hàng ngày cho người bệnh.

Đặc biệt, người bệnh cần chú ý nghỉ ngơi điều độ, đúng giờ, tuyệt đối cũng không nền nằm quá nhiều mà cần được vận động nhẹ nhàng với các bài tập khoảng 20 – 30 phút vào mỗi buổi sáng cũng như mỗi buổi chiều tối hàng ngày. Đặc biệt, việc vận động mỗi ngày sẽ giúp cải thiện được tình trạng bệnh  mỗi ngày, đồng thời có thể giúp hạn chế được các nguyên nhân như bị rối loạn lipid máu, béo phì, hay cao huyết áp,…từ đó làm giảm nguy cơ bệnh tai biến mạch mái não có thể bị tái phát.

  1. Chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho người bệnh:

Tai biến mạch máu não có thể xảy ra một phần cũng là do chế độ dinh dưỡng hằng ngày không phù hợp, chính vì vậy mà để chăm sóc người bệnh tai biến một cách tốt nhất thì bạn cần phải lên kế hoạch dinh dưỡng sao cho phù hợp, đặc biệt cần hạn chế sử dụng muối ở trong thực đơn hàng ngày để có thể tránh được nguy cơ tăng huyết áp và rối loạn mỡ máu.

  • Với giai đoạn điều trị cấp tính: khi này, chế độ ăn của người bệnh cần phải hoàn toàn thực hiện theo sự kiển soát của bác sỹ, và thông thường lúc này người bệnh chỉ được ăn đồ lỏng và kiêng các thức ăn mặn.
  • Với thời kỳ phục hồi sức khỏe: khi này, chế độ ăn của người bệnh cần phải hoàn toàn được kiểm soát bởi người nhà, đặc biệt đảm bảo cho người bệnh có thể hấp thụ đủ lượng protein, các loại vitamin cần thiết cũng như các loại chất xơ thực vật và tránh để cho người bệnh bị táo bón.
  • Tuy nhiên cần lưu ý: với một số nhóm thực vật có tác dụng hỗ trợ phục hồi sức khỏe đối với người bệnh tai biến nhưng không thể thay thế được các dược liệu, cũng vì vậy mà người bệnh cần phải hết sức kiên trì dùng thuốc để cải thiện tình trạng sức khỏe. Ngoài ra, vấn đề tiểu tiện cho bệnh nhân cũng cần được lưu ý, nắm bắt giờ đi tiểu tiện, giờ đi đại tiện và có những khi cần huấn luyện theo giờ giấc để huấn luyện cho trẻ đi đại tiện, đặc biệt phải kiên nhẫn và động viên người bệnh.

 

cach cham soc cho nguoi bi tai bien mach mau nao

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh cho người bệnh tai biến mạch máu não

Hơn nữa, do thể trạng của những người bệnh tai biến còn yếu nên cần phải hết sức cẩn thận trong việc chế biến thức ăn, tốt nhất nên ăn những thức ăn dạng mềm, dễ tiêu, và chú ý nên chia thành nhiều bữa ăn khác nhau để có thể cung cấp đầy đủ được dưỡng chất cần thiết cho người bệnh. Nhất là việc bổ sung thêm rau xanh và hoa quả ở trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày để có thể đảm bảo cơ thể được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết và hạn chế được thức ăn chứa nhiều chất béo và mỡ động vật. Và một điều quan trọng hơn cả chính là càn phải kiêng hoàn toàn rượu bia, thuốc lá cùng các chất kích thích khác gây nguy hại tới sức khỏe.

  1. Kết hợp tập các bài tập vật lý trị liệu tại nhà:

Việc áp dụng các bài tập vận động, nhất là các bộ phận: khuỷu tay, vai háng và mắt cá chân. Vì vậy, việc áp dụng các bài tập vận động không những sẽ giúp tăng cường chức năng của các chi mà còn đánh giá được sự tàn phế. Đặc biệt, trong quá trình tập luyện, người nhà cần hết sức chú ý trong việc giúp đỡ bệnh nhân tập đứng, cũng như chuyển đổi dần sang xe lăn, đi bộ và tập luyện các hoạt động sinh hoạt hàng ngày như: mặc quần áo, cởi quần, ăn, đánh răng, rửa mặt và tắm rửa nếu trng khả năng vận động mà người bệnh có thể làm, cần chú ý tránh các hoạt động gắng sức, quá khả năng của người bệnh.

Đặc biệt, để giảm thiểu cơ cứng nên kết hợp luyện tập với việc xoa bóp và châm cứu. Với bệnh nhân mất thăng bằng thì nên thường xuyên cho đứng và đi lại giữa hai thanh xà song song. Nếu như những bệnh nhân mà liệt nhẹ về chi dưới thì sẽ thích hợp với phương pháp tập luyện bằng cách dùng tay vịn dọc theo cạnh giường, hay theo tường để có thể dần độc lập và tự hoạt động bằng năng lực bản thân.

  1. Cần chú ý đến tâm lý người bệnh:

Trong giai đoạn luyện tập này người nhà cần hết sức quan tâm đến tâm lý của người bệnh bằng cách thường xuyên động viên và khuyến khích để người bệnh dần độc lập trong sinh hoạt hàng ngày.

Sau khi tai biến mạch máu não, nhiều người đã rơi vào tình trạng trầm cảm chính bởi sự khủng hoảng về tâm lý cũng như sự mặc cảm, dễ tự ái và xu hướng muốn được phục vụ. Vì vậy mà để giúp cho người tai biến có thể vượt qua được tâm lý chán nản, tiêu cực, u uất thì những người thân ở trong gia đình và mọi người xung quanh nên thường xuyên động viên, tạo được môi trường thoải mái nhất cho người bệnh. Nếu tình trạng nghiêm trọng cần phải đưa bệnh nhân tới khoa thần kinh của bệnh viện để tiến hành điều trị tiếp.

Ngoài những lưu ý trên đây, khi chăm sóc người bệnh tai biến mạch máu não, chúng ta cần phải chú ý đến một số vấn đề khác như: khả năng ngôn ngữ, sự thay đổi thể trạng và tâm lý người bệnh thường xuyên,…Và để cho các bệnh nhân có thể phục hồi nhanh chóng và hiệu quả hơn có thể kết hợp sử dụng với một số dòng thực phẩm hỗ trợ chuyên dành cho người bệnh tai biến như: an cung ngưu hoàng thanh tâm Hàn Quốc, an cung ngưu Vũ hoàng thanh tâm, an cung ngưu hoàng hoàn rùa vàng,…

Để có thể biết thêm các thông tin liên quan khác về bệnh tai biến mạch máu não cũng như muốn tham khảo sử dụng các sản phẩm được kể trên, các quý bạn đọc có thể truy cập vào website: congtyancungnguu.com hoặc liên hệ trực tiếp đến tới hotline: 097.896.3558 để được hỗ trợ tư vấn chuyên sâu hơn.

Nguồn bài viết: congtyancungnguu.com

Đối tác
0978.963.558