Dùng kim châm sơ cứu người bị tai biến mạch máu não

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội đang chia sẻ rộng rãi thông tin “ chỉ với một cây kim có thể cứu được người bị tai biến mạch máu não” . Sơ cứu bệnh nhân kịp thời có vai trò rất cấp thiết giúp giảm các biến chứng xấu nhất đối với bệnh nhân. Thông tin này đang gây khá nhiều tranh cãi, vậy thực hư vấn đề này như thế nào, có nên hay không khi dùng kim châm sơ cứu bệnh nhân bị tai biến mạch máu não.

Việc sơ cứu bệnh nhân bị tai biến mạch máu não đóng vai trò rất cần thiết giúp giảm các biến chứng do tai biến gây ra. Theo nhiều bài báo của các chuyên gia về cách sơ cứu người bị tai biến mạch máu não, thì người bên cạnh bệnh nhân nên sơ cứu theo cách như sau:

 • Tuyệt đối bình tĩnh, không nên hoảng loạn, không nên di chuyển bệnh nhân mà giúp bệnh nhân từ từ ngồi thẳng dậy và rút máu bằng kim. Tuy nhiên, phải là những người có kinh nghiệm mới được sử dụng những biện pháp này.

Châm cứu người bị tai biến mạch máu não

 • Các bước sơ cứu bằng kim châm
 1. Trước hết bạn cần hơ nóng kim bằng lửa, để sát trùng, sau đó dùng kim để trích trên 10 đầu ngón tay.
 2. Không cần xác định huyệt, chỉ cần trích vào đầu ngón tau, cách móng tay 1milimetre.
 3. Chích kim vào cho đến khi có máu rỉ ra.
 4. Nếu như máu không chảy, nên nặn đầu ngón tay cho đến khi thấy máu nhỏ thành giọt.
 5. Quan sát ngón tay, khi thấy máu chảy từ từ cả 10 đầu ngón tay, chờ vài phút bệnh nhân sẽ tỉnh lại
 6. Nếu bệnh nhân xuất hiện triệu chứng bị méo miệng, bạn nhanh chóng nắm hai lỗ tai của bệnh nhân sau đó kéo mạnh, cho đến khi tai bệnh nhân ửng đỏ.
 7. Châm vào dái tai và hai mũi mỗi bên cho đến khi nhỏ giọt từ mỗi dái tai. Sau vài phút bệnh nhân sẽ tỉnh lại. Sau đó chờ bệnh nhân phục hồi hẳn, và không có những triệu chứng khác thường nào, rồi đưa bệnh nhân đến bệnh viện để xác định rõ căn bệnh và có những biện pháp cứu chữa kịp thời.

Tuy nhiên theo sự nghiên cứu của các nhà thuốc Đông Y việc sử dụng biện pháp sơ cứu bằng kim châm chỉ sử dụng cho những trường hợp nhẹ, hoàn toàn không áp dụng vào tất cả các trường hợp. Điều này làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân, cũng như tính mạng của họ.

Thay vì lựa chọn những phương pháp sơ cứu không an toàn đến sức khỏe của bệnh nhân tai biến mạch máu não, các bác sỹ khuyên người nhà nên sơ cứu bằng những phương pháp sau đây:

Gọi xe cấp cứu để cứu chữa bệnh nhân kịp thời

Trường hợp bệnh nhân có những triệu chứng của căn bệnh tai biến mạch máu não, trong thời gian đợi xe cấp cứu người nhà cần thực hiện những thao tác sau:

 • Quan sát, và hỏi bệnh nhân nhằm xác định bệnh nhân có tỉnh táo hay rơi vào tình trạng mất ý thức. Nếu người bị tai biến mạch máu não có sự tiểu tiện không tự chủ có nghĩa là bệnh nhân đã mất ý thức. Nếu bệnh nhân còn tỉnh: nên để bệnh nhân nằm nơi yên tĩnh, kiểm tra huyết áp và tim mạch xem có những trạng thái bất thường nào không, để bệnh nhân nằm nơi yên tĩnh, thoáng, sau đó gọi xe cấp cứu đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất.
 • Trong trường hợp bệnh nhân bị tai biến mạch máu não rơi vào trường hợp hôn mê: Người nhà nhanh chóng xem bệnh nhân thở nhanh hay chậm hay đã ngừng thở để có những giải pháp phù hợp. Nếu bệnh nhân ngừng thở, nên hô hấp nhân tạo để cung cấp Oxy cho tim và não, không nên để quá 3 phút sẽ làm cho não bị chết.

Những lưu ý khi gặp bệnh nhân bị tai biến mạch máu não

Thông thường, khi gặp những bệnh nhân xuất hiện những triệu chứng của tai biến mạch máu não, người bên cạnh thường có những xử lý kém, luống cuống. Nếu như không phải những người có chuyên môn, và không xác định được rõ bệnh thì không nên tự ý điều trị cho bệnh nhân bằng các phương pháp như bấm huyệt, châm cứu, đánh gió, .. điều này khiến sức khỏe bệnh nhân ngày càng trầm trọng hơn, khiến cho việc cứu chữa trở nên khó khăn hơn.

Cho bệnh nhân nằm tại chỗ và thực hiện thao tác sơ cứu an toàn

Để bệnh nhân nằm trong tư thế thoải mái, nới lỏng quần áo và không được di chuyển bệnh nhân, tránh trường hợp xảy ra các tai nạn không mong muốn.

Những trường hợp bệnh nhân bị tai biến không có khả năng tự điều khiển cũng như việc sinh hoạt, ăn uống, vì thế những người bên cạnh không được cho bệnh nhân ăn uống bất cứ thứ gì, bệnh nhân rất dễ sặc hoặc nghẹn.

Không được tự ý dùng các loại thuốc tây khi chưa có sự chỉ định của bác sỹ. Nhiều trường hợp sử dụng Aspirin tùy tiện đã làm vỡ mạch máu não và gây tử vong cho người bệnh. Trường hợp như vậy, nên cho bệnh nhân uống 1 viên An cung ngưu hoàng hoàn hộp xanh của Đồng Nhân Đường bằng cách:

 • Nếu bệnh nhân bất tỉnh, hôn mê, rất khó sử dụng An cung ngưu hoàng hoàn, ta chỉ có thể dùng thông qua đường mũi.
 • Nếu bệnh nhân tỉnh táo nên cho ngậm rồi nuốt dần, tuy nhiên vẫn nên thận trọng phòng trường hợp bệnh nhân bị sặc hoặc nghẹn.
 • Nếu bệnh nhân không tỉnh táo, tri giác mù mờ nên hòa với nước ấm sau đó cho người bệnh uống dần.
 • Trường hợp bệnh nhân bị hôn mê sâu: Cho uống qua ống dẫn trực tiếp qua đường dạ dày.
 • Giúp bệnh nhân hít thở sâu để cho máu lên não nhiều, nói chuyện giúp học giữ được bình tĩnh. Giữ thân nhiệt bệnh nhân luôn ấm ngăn ngừa nguy cơ co giật, méo miệng.

Mọi người luôn trang bị cho mình những kiến thức cần thiết, nhằm hỗ trợ phòng ngừa cho bản thân cũng như sơ cứu kịp thời cho những người xung quanh, và đưa bệnh nhân đến bệnh viện sớm nhất có thể.

Bạn nên tham khảo tìm hiểu những sản phẩm hỗ trợ cho căn bệnh tại đây: congtyancungnguu.com hoặc liên hệ trực tiếp tới hotline: 097.896.3558 để được hỗ trợ tốt nhất về sản phẩm.

Đối tác
0978.963.558