Hỗ trợ và điều trị tai biến mạch máu não theo Y học cổ truyền.

Tai biến mạch máu não là căn bệnh phổ biến hiện nay, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của nhiều người, và còn là nỗi khổ của nhiều gia đình. Những di chứng nặng nề của căn bệnh mang lại, có thể dẫn đến tàn tật, liệt nửa người, hoặc toàn thân, cả cuộc đời còn lại phụ thuộc hoàn toàn vào người khác. Khiến cho bệnh nhân rất tự ti, căng thẳng, căn bệnh trở nên trầm trọng.Trong đó tây y và đông y đang đề cập rất nhiều đến những di chứng của căn bệnh tai biến mạch máu não. Vậy việc hỗ trợ và điều trị tai biến mạch máu não theo Y học cổ truyền có tác dụng như thế nào?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến căn bệnh tai biến mạch máu não như cao huyết áp, huyết áp thấp, xơ vữa động mạch, trấn thương sợ não,.. Những tài liệu y khoa đã chứng minh về khả năng điều trị của y học cổ truyền đối với căn bệnh tai biến mạch máu não một cách khái quát nhất:

Thực tế, bệnh nhân bị tai biến mạch máu não sau khi trải qua giai đoạn cấp và nguy hiểm đến tính mạng, đa số những bệnh nhân này đều tìm đến phương pháp y học cổ truyền hay được các bệnh viện chuyển sang các viện chuyên về Y học cổ truyền, ở đây bệnh nhân sẽ được kết hợp điều trị những di chứng của căn bệnh tai biến mạch máu não, và làm giảm nguy cơ tử vong, kéo dài tuổi thọ.

Những phương pháp được sử dụng nhiều nhất trong quá trình hỗ trợ điều trị bệnh cho bệnh nhân tai biến mạch máu não phổ biến nhất.

Phương pháp châm cứu 

Châm cứu vào các huyệt giúp bệnh nhân phục hồi các chức năng về tri giác, đây là một phương pháp rất hiệu quả để điều trị những di chứng của tai biến mạch máu não. Tác dụng của châm cứu nhằm kích thích các cơ quan bị liệt phục hồi, nhằm đảm bảo có thể khai thông kinh lạc, khai thông các bế tắc của khí huyết. Cũng như làm mềm các gân cơ, nâng cao thể trạng của bệnh nhân, điều hòa rối loạn những bệnh lý tại các cơ quan của bệnh nhân và phục hồi vận động.

Ngoài ra khi châm cứu vào các huyệt đặc trị có thể giúp bệnh nhân phục hồi các chức năng về ngôn ngữ giúp bệnh nhân tỉnh táo hơn, hiểu biết, bớt nói ngọng. Châm cứu cũng làm cho bệnh nhân lưu thông khí huyết, những vùng cơ thể bị liệt, tê bì có khả năng phục hồi nhanh hơn, tránh những biến chứng lở loét ở cùng cơ thể bị đè ép lâu ngày trên mặt giường. Điều này sẽ ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhân, khắc phục được những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

Phương pháp xoa bóp bấm huyệt

Phương pháp xoa bóp, day bấm huyệt là phương pháp cực kỳ hữu dụng, và hiệu quả trong quá trình hỗ trợ điều trị căn bệnh tai biến mạch máu não, với các cơ chế gần giống như châm cứu. Bệnh nhân được xoa bóp đúng cách, ngoài những tác động về vật chất còn có những tác động về mặt tinh thần rất quan trọng. Xoa bóp cũng là một hình thức an ủi, vỗ về tránh những tiếp xúc trực tiếp, và có sự gần gũi giữa thầy thuốc và bệnh nhân. Chính điều này, khiến bệnh nhân có cảm giác an toàn, bình an, thư thái, tạo cho bệnh nhân một sức mạnh để vượt qua bệnh tật.

Phương pháp bào chế thuốc tùy vào cơ địa của từng bệnh nhân

Về phương pháp dùng thuốc, Y học cổ truyền sử dụng thuốc dưới 2 hình thức đó là:

  • Thang thuốc: Được sử dụng chủ yếu ở đây đó chính là thảo dược, được các thầy thuốc đông y kê toa phù hợp với từng bệnh nhân. Cái hay ở đây cùng một loại bệnh nhưng đơn thuốc kê lại không giống những bệnh nhân khác, bởi vì tùy vào cơ địa của mỗi người bệnh, sẽ thêm bớt một số loại thảo dược phù hợp với cơ địa của người đó. Chính vì vậy sau khi khám bệnh nhân sẽ được thầy thuốc kê đơn, được đóng thành gói, được gọi là thang thuốc.
  • Thuốc được bào chế sẵn với số lượng lớn rất tiện lợi và sử dụng trong một vài năm, và được sử dụng một căn bệnh nhất định, vì thuốc được bào chế với số lượng lớn như vậy , và dùng chung cho nhiều bệnh nhân nên mức độ chính xác và hiệu quả trong quá trình điều trị bệnh bị hạn chế.

Những sản phẩm được bào chế trong y học cổ truyền có thể điều trị phù hợp với những trường hợp cao huyết áp nhẹ, cải thiện tuần hoàn máu não, ổn định trạng thái thần kinh, phục hồi thể trạng cho bệnh nhân. Nếu như được chỉ định đúng thuốc bệnh nhân có thể phục hồi hoàn toàn và không có tác dụng phụ nào.

Lựa chọn chế độ ăn khoa học

Phương pháp tiết thực, bệnh nhân sẽ được các thầy thuốc hướng dẫn thực hiện chế độ ăn uống hợp lý. Đây là một trong những phương pháp điều trị rất quan trọng vì ăn uống chính là nguyên nhân gây bệnh, cũng như bệnh tình có tiến triển hay không phụ thuộc vào mức độ ăn uống của mỗi bệnh nhân. Những người bị tai biến mạch máu não, cao huyết áp, huyết áp thấp, mỡ máu, tiểu đường,..chế độ ăn uống cần được tuân thủ đúng theo sự hướng dẫn của thầy thuốc.

Rèn luyện thói quen tập Yoga mỗi ngày

Tập luyện, đây là một phương pháp rất hữu ích không thể thiếu đối với bệnh nhân bị tai biến mạch máu não. Có rất nhiều những phương pháp như: yoga, khí công, thái cực quyền,..Nếu như bệnh nhân chưa tự vận động được thầy thuốc sẽ hướng dẫn tập cho bệnh nhân những động tác thụ động. Sau khi luyện tập, phải tuân thủ theo những chỉ định của thầy thuốc tuyệt đối không nên vận động mạnh. Luyện tập thường xuyên , thời lượng không quá nhiều sẽ mang lại kết quả tốt, tập luyện đúng phương pháp sẽ khắc phục những di chứng do căn bệnh để lại, một cách nhanh chóng.

Áp dụng biện pháp tâm lý trị liệu vào hỗ trợ điều trị bệnh nhân tai biến mạc máu não

Tâm lý trị liệu là phương pháp rất quan trọng, đa số những bệnh nhân bị tai biến mạch máu não đều rơi vào những trạng thái lo âu, buồn rầu, trầm cảm, tự ti, thậm trí có nhiều bệnh nhân rơi vào trạng thái trầm cảm, chán cuộc sống thực tại. Với tâm trạng như vậy, việc điều trị rất khó khăn đối với thầy thuốc, khiến căn bệnh tái phát nặng hơn và biến chứng nguy hiểm hơn. Lúc này những thầy thuốc có nhiệm vụ động viên tinh thần cho bệnh nhân, trấn an, gạt bỏ những nỗi sợ hãi về căn bệnh, giúp bệnh nhân thoải mái và lạc quan hơn trong cuộc sống.

Kết hợp các phương pháp điều trị như trên, y học cổ truyền hoàn toàn có thể hỗ trợ điều trị thành công những di chứng tai biến mạch máu não. Mong rằng tất cả mọi người nên chú ý đến vấn đề đề phòng tai biến mạch máu não, chỉ cần tuân thủ những nguyên tắc trên, giữ cho tâm trạng luôn ổn định thoải mái, thì việc điều trị sẽ không là vấn đề đáng e ngại.

Nguồn bài viết: congtyancungnguu.com

Đối tác
0978.963.558