Làm thế nào để phân biệt được trúng gió và đột quỵ?

Nhiều người vẫn lầm tưởng trúng gió và đột quỵ là một, và cho rằng nó có những triệu chứng giống nhau. Nhưng các chuyên gia đã chứng minh rằng trúng gió và đột quỵ hoàn toàn khác nhau. Vậy làm thế nào để có thể phân biệt được trùng gió và đột quỵ?

“ Trúng gió” là gì? Theo cách hiểu từ dân gian, trúng gió nghĩa là bị gió độc xâm nhập vào cơ thể, khiến người bệnh xuất hiện các triệu chứng mệt mỏi, sốt, nhức đầu, buồn nôn, đau bụng, chân tay nhức mỏi. Theo quan niệm dân gian chỉ có bạc mới trị được gió. Vậy thì trong Tây y “ Trúng gió” được hiểu theo nghĩa như là bị cảm. Nguyên nhân gây trúng gió ở đây là do tác động của các hình thế thời tiết, nóng , lạnh đột ngột,  sau đó xâm nhập vào cơ thể qua lỗ chân lông và đường hô hấp. Khiến cơ thể không thích nghi được dẫn đến mệt mỏi, chóng mặt.

Bệnh nhân bị trúng gió

“ Đột quỵ” là gì? hay goi cách khác là tai biến mạch máu não, sự ngưng trệ của các dòng máu, các cục máu đông tích tụ lại ảnh hưởng tới các dây thần kinh trung ương, hiện tượng nhồi máu não, và xuất huyết não. Đây là căn bệnh rất nguy hiểm đến tính mạng của con người . Trong đó đột quỵ nhồi máu não chiếm khoảng 80%. Những người bị đột quỵ thường có biểu hiện tê miệng, phát âm không rõ vành chữ, liệt nửa người, chóng mặt, nôn mửa,..Những triệu chứng của căn bệnh này khiến nhiều người nhầm lẫn là trúng gió, khiến căn bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Theo thống kê, cho thấy những người xuất hiện căn bệnh đột quỵ, 95% đều cho rằng mình chỉ bị trúng gió. Nhưng thực chất thì trúng gió và đột quỵ hoàn toàn khác nhau. Cái mà mọi người lầm tưởng ở đây đó chính là sự xuất hiện của căn bệnh chỉ ở 1 nhóm đối tượng đó là người già, thanh niên có thể trạng yếu, và những ngườu bị cao huyết áp.

Đột qụy  xảy ra khi mạch máu bị tắc nghẽn

Tốc độ diễn ra của các triệu chứng như thế nào?

Trúng gió diễn ra chậm hơn, cảm nhận các mức độ và vùng bị trúng gió như mỏi vai, cổ, và các vùng xung quanh đầu. Bệnh nhân vẫn có thể xuất hiện các triệu chứng như méo miệng, chân tay run, nhưng vẫn có khả năng nhận biết, và một số trường hợp hôn mê. Tuy nhiên, không nên để bệnh nhân ở nhà “ cạo gió” mà hãy đưa bệnh nhân đến bệnh viện khám để chuẩn đoán đúng bệnh.

Đối với đột quỵ não diễn ra rất nhanh, và đe dọa đến tính mạng, đột quỵ khiến bệnh nhân yếu liệt, cảm giác khó nói, giảm thị lực, mất thăng bằng, ngất và dẫn đến khả năng có thể làm chết não chỉ trong 1 giờ. Vì vậy, khi bệnh nhân bị đột quỵ não nên nhanh chóng đưa bệnh nhân đi cấp cứu, để cho bệnh nhân nằm yên tĩnh, và đảm bảo oxi cho tim và não, và đặc biệt chú ý trường hợp bệnh nhân bị xuất huyết não, không được di chuyển nạn nhân. Tùy vào mỗi trường hợp cần xử lý kịp thời tránh ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.

Lựa chọn rau xanh trong thực đơn hàng ngày

Đột quỵ là nỗi lo của rất nhiều người, và để lại những di chứng nặng nề ảnh hưởng đến tính mạng. Để không phải chịu hậu quả của căn bệnh để lại. Mọi người cần phải ý thức được việc tham gia một lối sống lành mạnh, ăn uống hợp lý, tránh xa các chất dầu mỡ, giảm sự căng thẳng trong quá trình làm việc, thường xuyên tập thể dục, chăm sóc và bồi bổ sức khỏe bằng các thực phẩm chức năng thông qua sự hướng dẫn và chỉ định của bác sỹ. Bạn đọc có thể tham khảo tại đây: congtyancungnguu.com để lựa chọn cho mình những sản phẩm phù hợp nhất.

Đối tác
0978.963.558