Nguồn gốc bài thuốc An cung ngưu hoàng hoàn 

Vĩnh Lịch Đế (1623 – 1662), tên thật là Chu Do Lang, cai trị từ năm 1646 – 1662, là một trong những vị vua của nhà Nam Minh – một triều đại suy thoái chống cự rất yếu ớt trước sự xâm lược của Mãn Thanh. Chu Do Lang là cháu của vua Minh Thần Tông, là con của Chu Thường Doanh – hoàng tử thứ 7 của Minh Thần Tông. Chu Do Lang được phong làm Quế Vương và sau khi Đường Vương Thiệu Hưng mất về tay quân Thanh thì lên ngôi kế tục và mang danh hiệu Vĩnh Lịch. Tháng 10 năm 1646, Quế Vương Chu Do Lang xưng Giám Quốc, đóng đô ở Triệu Khánh thành lập chính quyền Vĩnh Lịch. Được sự hậu thuẫn của Trịnh Thành Công kháng cự quân Thanh, tạm thời áp đảo được quân Thanh, sau đó bị Ngô Tam Quế nhà Thanh truy bắt, đuổi đến tận Vân Nam, bèn chạy qua biên giới trú nạn tại Miến Điện, năm 1661 bị vua Miến Điện bắt trao lại cho Ngô Tam Quế, nhà vua bèn tự sát, chết ở Côn Minh.

Ngô Đường

Đại y sư Ngô Đường, tự Cúc Thông

Trên đường trốn chạy qua Miến Điện, vua Chu Do Lang chạy qua vùng núi Đằng Xung – Vân Nam thì Đậu ái phi của nhà vua bị bệnh nặng phải triệu các Thái y cùng các thầy thuốc bản địa chữa trị. Các Thái y thấy Đằng Xung là vùng núi non hiểm trở, dược liệu phong phú đa dạng và chất lượng rất tốt nên đã để lại cho các thầy thuốc bản địa một số bài thuốc từng dùng trong Hoàng cung trong đó có bài thuốc quý mang tên: AN CUNG NGƯU HOÀNG HOÀN.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn do thái y nhà Minh Vạn Toàn nghiên cứu ra và chuyên dùng trong Hoàng Cung, Sản phẩm: AN CUNG NGƯU HOÀNG hoàn được bào chế lần đầu tiên cách đây khoảng 380 năm bởi danh y Từ Huy Thông, vị Ngự y chuyên lo chăm sóc sức khỏe cho Hoàng đế Sùng Trinh – vị vua cuối cùng đời nhà Minh. Đến thời Thanh Đại y sư Ngô Đường, tự Cúc Thông kế thừa và phát triển chữa được nhiều ca bệnh hiểm nghèo, từ đó An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được dùng rộng rãi trong dân gian và được ghi trong sách “Ôn bệnh điều biện” là tác phẩm nổi tiếng của Ngô Đường, tự Cúc Thông. với thành phần gồm: ngưu hoàng 1 lạng, uất kim 1 lạng, tê giác 1 lạng, hoàng cầm 1 lạng, hoàng liên 1 lạng, hùng hoàng 1 lạng, sơn chi 1 lạng, chu sa 1 lạng, mai phiến 2 tiền 5 phân, xạ hương 2 tiền 5 phân, trân châu 5 tiền. Trong sách ghi cách bào chế là: Các vị tán bột thật mịn, dùng mật làm hoàn, mỗi hoàn 1 tiền, lấy vàng lá làm áo.

Theo: Đông nam dược bảo long

Đối tác
0978.963.558