Những bài tập giúp phục hồi sau tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não hay còn được gọi là bệnh đột quỵ não là căn bệnh vô cùng nguy hiểm đối với con người và thường để lại những di chứng nguy hiểm cũng như hậu quả nghiêm trọng đối với người bệnh. Thậm chí, nhiều người sau khi trải qua điều trị phẫu thuật có thể bị liệt nửa người, chính vì vậy mà khả năng có thể phục hồi chức năng sau tai biến càng trở nên khó khăn hơn, đòi hỏi sự nỗ lực, kiên trì của cả người bệnh và những người thân ở trong gia đình. Vì thế, việc kết hợp điều trị bệnh bằng thuốc kết hợp với tập luyện chức năng sau tai biến được xem là phương pháp giúp cho bệnh nhân có thể phục hồi tốt, nhanh chóng và hạn chế được tối đa di chứng và biến chứng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho quý bạn đọc những bài tập phục hồi sau tai biến mạch máu não.

Bệnh tai biến mạch máu não là căn bệnh phổ biến xảy ra ở nhiều đối tượng và độ tuổi khác nhau, đặc biệt là những người trong độ tuổi từ 50 trở lên có nguy cơ mắc bệnh cao hơn cả. Những người bệnh tai biến mạch máu não thường khiến cho các tế bào thần kinh bị tổn thương và chức năng hoạt động của cơ quan này có thể sẽ bị ngưng trệ ở trong một thời gian dài và khiến dẫn đến các di chứng như bị liệt, nói ngọng, méo miệng hay co rút các cơ, thần kinh,…Cũng bởi vậy mà việc tập luyện phục hồi chức năng sau tai biến được xem là vô cùng quan trọng và cần thiết, nếu càng được tập sớm càng tốt và việc tập luyện phục hồi chức năng này sẽ được tiến hành theo từng giai đoạn.

1. Khi ở bệnh viện:

Tuần đầu tiên sau khi phẫu thuật, cần đánh giá và xem xét kỹ khả năng nuốt và trợ giúp bệnh nhân qua những hoạt động của cuộc sống hằng ngày.

bài tập phục hồi sau tai biến mạch máu não

Luyện tập cử động tay linh hoạt ngay sau tai biến mạch máu não

Từ tuần thứ 2 cho đến tuần thứ 6: Cần rèn luyện cho bệnh nhân dùng một tay để có thể tự làm các công việc như: mặc quần áo, tắm rửa hay đi vệ sinh. Có thể cho bệnh nhân rèn luyện ở tay bị liệt, dùng vai và sử dụng khuỷu tay để có thể trợ giúp cho những động tác như cầm, nắm và kéo. Lúc này quá trình tập luyện cần có theo dõi và trợ giúp ở những khoảng cách khoảng 10m để bệnh nhân có thể quen dần.

Từ 3 đến 6 tuần sau tai biến: lúc này cần cho bệnh nhân tập luyện tay ngay nếu như tay có thể tự di chuyển được chút ít. Tuy nhiên, nếu như tay không thể di chuyển được trong vòng 6 tuần thì hầu như sẽ không thể hồi phục được. Hơn nữa, trong quá trình tập cần lưu ý tập tay từ 3 – 6 giờ mỗi ngày. Hơn nữa, việc dùng điện châm có thể giúp cho bệnh nhân tăng được lực co cơ, cũng như hỗ trợ động tác duỗi và gấp tay. Tuy nhiên, nếu chỉ châm cứu đơn thuần thì khả năng cải thiện sẽ ít hơn.

Trong tai biến mạch máu não, liệt được chia ra cả liệt cứng và liệt mềm, trong đó đa phần các bệnh nhân là liệt cứng và chỉ có một số nhỏ bệnh nhân có liệt mềm. Thông thường, những bệnh nhân liệt mềm thường sẽ bị tàn tật nhiều hơn do tay liệt mềm khó sử dụng được. Trong khi những bệnh nhân liệt cứng có thể sử dụng được tay và chân nhiều hơn cho các động tác.

2. Tập luyện ở nhà sau khi ra viên:

Từ tháng 1 đến tháng thứ 6: Tập cho bệnh nhân đi bộ mỗi ngày khoảng 5 phút để duy trì sự vận động nhẹ của cơ. Đồng thời cho tập những động tác như cầm cốc, cầm sách, gấp quần áo hay tập cầm nâng những đồ vật kích cỡ, nặng nhẹ khác nhau. Cứ như vậy, duy trì tập mỗi ngày khoảng 20 phút cho đến khi bệnh nhân có thể tự làm được. Ngược lại, nếu bệnh nhân không thể tự làm, thì có thể dùng các dụng cụ trợ giúp tay hoặc chân để cho bệnh nhân tập theo các dụng cụ này.

Sau 6 tháng: chú ý cho bệnh nhân tập luyện đi bộ tăng cường. Nếu như bệnh nhân mất tiếng nói thì cần cho nghe và cho đọc các câu chuyện trên báo chí, truyền hình, rồi ngay lập tức có thể cho bệnh nhân tập kể lại các câu chuyện được nghe. Trong khi tập cần chú ý tập những kỹ năng này với mức độ khó tăng dần, cố gắng kéo dài thời gian tập luyện khoảng 3 giờ mỗi ngày. Thông thường, có khoảng 20% bệnh nhân bị mất tiếng nói sau tai biến mạch máu não, vì vậy việc điều trị cần bắt đầu sớm và thực hiện ngay trong 3 tháng đầu tiên. Khi luyện nói cho bệnh nhân ở trong gia đoạn đầu cần có sự tham gia của những người thân trong gia đình vì sẽ là người trực tiếp giúp đỡ bệnh nhau ở những giai đoạn sau sau khi nhờ đến các chuyên gia tiếng nói. Và tốt nhất, theo như nghiên cứu, thời gian tập luyện tiếng nói cho bệnh nhân trong 3 tháng đầu tiên phải đạt từ 40 – 100 giờ. Tuy nhiên, sự hồi phục thường có thể hồi phục hiệu quả ở những bệnh nhân có tổn thương ở mức độ trung bình. Còn với những trường hợp bệnh nhân bị tổn thương ở mức độ quá nặng sẽ khiến cho sự hồi phục gần như là không có. Đặc biệt với những bệnh nhân bị liệt nửa người thì phải tập luyện những động tác có hỗ trợ như chuyển từ giường qua xe lăn hoặc tự di chuyển bằng kỹ năng dùng một tay. Chú ý, việc tập luyện nếu được tích cực duy trì ở cường độ cao 16 giờ hoặc hơn mỗi tuần sẽ có tác dụng hồi phục tốt hơn hẳn so với những bệnh nhân chỉ tập luyện khoảng vài giờ mỗi tuần.

bài tập phục hồi sau tai biến mạch máu não

Rèn luyện cử động chân bằng cách tập đi bộ cho bệnh nhân 

Đi bộ được xem là mong muốn của tất cả các bệnh nhân tai biến mạch máu não. Vì vậy, khi đang nằm viện, nếu như bệnh nhân đã có thể co chân lại được thì phải cho bệnh nhân tập đi từng bước dần dần. Ban đầu có thể dẫn người bệnh tập đi từng đoạn ngắn dưới nạng hoặc có người trợ giúp bên cạnh. Vì thế, để hồi phục khả năng đi bộ, thậm chí ngay cả đoạn ngắn thì đều cần phải có tập luyện. Mỗi bệnh nhân cần phải có ít nhất 15 phút mỗi ngày tập đi bộ để các khớp được vận động và làm quen hàng ngày. Vì vậy, việc tập luyện sớm sẽ giúp cho quá trình hồi phục được nhanh chóng và tốt hơn.

Ngoài ra, còn có rất nhiều những bài tập phục hồi khác giúp hỗ trợ và cải thiện tình trạng hiệu quả sau tai biến ( đặc biệt là những người bị liệt sau tai biến) có thể áp dụng tập luyện hàng ngày như: bài tập đứng thăng bằng, bài tập chuyển trọng lượng lần lượt, bài tập co, duỗi khớp háng và khớp gối phía bên liệt, bài tập đứng, đồn trọng lượng lần lượt lên hai chân,….

Hơn nữa, trong Đông y cũng có rất nhiều phương pháp khác nhau để giúp làm giãn cơ như châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, xông hơi, chườm đắp thuốc,.. Các phương pháp này có thể kết hợp với tập luyện và vận động phục hồi chức năng để mang lại kết quả điều trị vô cùng an toàn mà hiệu quả cao cho bệnh nhân sau tai biến. Hiện nay, nhiều người kết hợp sử dụng thêm một số sản phẩm chức năng hỗ trợ điều trị chuyên biệt cho những người tai biến như an cung ngưu hoàng thanh tâm Hàn Quốc, an cung ngưu Vũ hoàng thanh tâm , an cung ngưu hoàng hoàn hộp rùa vàng,…Những sản phẩm này đều cho lại những hiệu quả vô cùng tốt trong việc cải thiện, hỗ trợ phục hồi sức khỏe bệnh nhân sau tai biến.

Để tìm hiểu thêm các thông tin có liên quan đến bệnh tai biến cũng như các thông tin về sản phẩm an cung, các quý bạn đọc có thể truy cập vào website: congtyancungnguu.com hoặc liên hệ trực tiếp tới hotline: 097.896.3558 để được hỗ trợ tư vấn tốt hơn.

Nguồn bài viết: congtyancungnguu.com

Đối tác
0978.963.558