Những biểu hiện của di chứng tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não là căn bệnh đe dọa đến tính mạng của người bệnh, và những di chứng sau tai biến mạch máu não, điều này ảnh hưởng rất nghiêm trong đến sức khỏe, và cuộc sống sinh hoạt của bệnh nhân. Vì đây là căn bệnh đe dọa đến tính mạng, nên việc trang bị kiến thức cần thiết đối với sức khỏe tùy thuộc vào những cá nhân, hãy chọn lọc những giải pháp tốt nhất để ngăn ngừa bệnh.

Theo thống kê của hội phòng chống tai biến mạch máu não, có ½ người sống sót sau tai biến mạch máu não thì có đến 90% người để lại di chứng liệt nửa người, những trường hợp còn lại để lại di chứng nhẹ và vừa. Trong những di chứng thường gặp của bệnh nhân sau tai biến mạch máu não đó là liệt toàn thân, rối loạn nhận thức, ngôn ngữ,..

NHỮNG DI CHỨNG ĐỂ LẠI SAU TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO

Liệt vận động

Hầu hết bệnh nhân sau tai biến mạch máu não, đều để lại di chứng liệt nửa người, thậm chí còn có tình trạng liệt toàn thân, hay liệt toàn bộ cơ mặt, phụ thuộc vào vùng não bị tổn thương hoặc ảnh hưởng. Tuy nhiên, có một số trường hợp liệt nửa người nhưng vẫn có thể cử động được nhưng yếu ớt hơn. Liệt xuất hiện từ từ vằ tăng dần với mức độ nghiêm trọng hơn, ban đầu cơ thể mất thăng bằng, dễ ngã, việc đi lại khó khăn hơn, khó nhai nuốt, cử động không được linh hoạt như bình thường. Nếu như bệnh nhân nằm nhiều sẽ dẫn đến viêm loét da, viêm loét đường tiết niệu,… và có thể gây nhiễm trùng và tử vong.

Đa số người mắc tai biến đều liệt vận động

Bên cạnh đó những người liệt vận động , một số người mắc phải những triệu chứng cơ run, co thắt đột ngột , cử động hay di chuyển rất dễ ngã, suy giảm trí nhớ bất thường, ngay cả những việc mới làm người bệnh cũng không nhớ, không nhớ xác định thời gian, không gian. Một số trường hợp có những cảm xúc bất thường như khóc lóc, tâm trạng lúc nào cũng buồn bã,… không lý do.

Hội chứng loạn ngôn:

Sau tai biến bị rối loạn dẫn đến méo miệng, loạn ngôn

 Rối loạn ngôn ngữ vận động, tổn thương do các bộ phận của não, trong đó các cơ của miệng, mặt hoặc hệ thống hô hấp trở nên yếu hoặc khó di chuyển . Tùy vào các nguyên nhân gây rối loạn ngôn ngữ mà gặp những triệu chứng khác nhau, tuy nhiên các triệu chứng thường gặp đó là:

  • Triệu chứng lặp lại âm thanh ( nói lắp), thêm vào những âm thanh và từ, các từ kéo dài
  • Có những động tác giật giật trong khi nói chuyện
  • Thường xuyên dừng lại trong quá trình giao tiếp, nháy mắt nhiều lần
  • Khàn giọng, phát âm khôn rõ, thể hiện thái độ bực tức

Rối loạn nhận thức

Đây là biểu hiện cao của sự suy giảm chức năng trong não bộ , khiến các tế bào tổn thương và rối loạn chức năng. Biến chứng này nặng nề dần khiến bệnh nhân không có khả năng ghi nhớ. Theo ước tính vào những năm gần đây 60% những người bị tai biến mạch máu não xuất hiện các triệu chứng:

Rối loạn nhận thức sau tai biến

  • Ảnh hưởng đến vỏ não: Mất trí nhớ tạm thời, không có khả năng thu thập thông tin, và không thể nhớ 3 đồ vật trong khoảng thời gian 5 phút. Xa hơn nữa không thể nhớ về quá khứ, nghề nghiệp, bản thân, gia đình, xã hội,… hầu như mất nhận thức về ngôn ngữ.
  • Mất khả năng tư duy: khó khăn trong định nghĩa các từ và phân biệt sự giống và khác nhau của các từ liên quan.
  • Phán đoán giảm sút, trong phạm vi toàn xã hội
  • Nhân cách của bệnh nhân hoàn toàn thay đổi.

Những triệu chứng này phát triển nhanh  khiến người bệnh không tự chăm sóc được bản thân, cuộc sống hoàn toàn phụ thuộc vào người khác.

Rối loạn thị giác

Rối loạn thị giác sau tai biến mạch máu não

Theo các chuyên gia cho rằng việc bệnh nhân sau tai biến xuất hiện triệu chứng mờ mắt, có thể chỉ là tạm thời, nhưng cũng có những trường hợp bị mù vĩnh viễn ảnh hưởng đến người bệnh, biểu hiện của triệu chứng này đó là nhức mỏi mắt sau đó mắt mờ dần ở 1 bên hoặc 2 bên. Nếu nhưu tình trạng này cứ tiếp diễn thì bệnh nhân có khả năng mù vĩnh viễn là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Rối loạn cơ tròn

Đây là triệu chứng thường gặp ở những bệnh nhân tổn thương hệ thần kinh, duy nhất chỉ có cơ tròn bàng quang hoạt động nhờ các trung tâm điều khiển của hệ thần kinh trung ương. Khi xuất hiện bệnh rối loạn cơ tròn, ở mỗi bệnh nhân có các mức độ rối loạn khác nhau như: Tiểu khó, bí tiểu, tiểu tự độnh, đại tiện vãi, bí đại,… ảnh hưởng đến việc phục hồi của bệnh nhân và quá trình chăm sóc của người bệnh. Đây cũng là triệu chứng thường gặp của các bệnh nhân sau tai biến mạch máu não , ảnh hưởng đến quá trình điều trị.

Người bệnh bị rối loạn cơ tròn sau tai biến

Trên đây là 5 dấu hiệu cơ bản của di chứng tai biến mạch máu não, giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về mức độ quan trọng về phòng ngừa bệnh, tránh gặp phải những di chứng, ảnh hưởng đến cuộc sống, bạn đọc nên tham khảo những sản phẩm có liên quan đến việc phòng ngừa cũng như phục hồi các di chứng của căn bệnh tai biến mạch máu não mang lại tại website: congtyancungnguu.com

Nguồn bài viết: congtyancungnguu.com

Đối tác
0978.963.558