Những hiểu lầm về căn bệnh đột quỵ

Theo khảo sát của những năm gần đây, căn bệnh đột quỵ đang có chiều hướng gia tăng , với tốc độ chóng mặt  từ 1,7-2,5%. Trong đó số bệnh nhân tàn tật tăng mạnh với 90% trong tổng số người mắc bệnh đột quỵ và để lại những di chứng nặng nề. Trước tác hại của căn bệnh chết người này vẫn có rất nhiều những hiểu lầm về căn bệnh đột quỵ.

Đột quỵ là một dạng của bệnh tim

Đột quỵ không phải là một dạng của bệnh tim mà rõ hơn là căn bệnh tấn công trực tiếp đến não bộ của mỗi người . Đột quỵ xảy ra khi máu cung cấp lên não bị ngăn chặn, làm cho máu tích tụ lại thành các cục máu đông, máu khó lưu thông đến các cơ quan khác . Hoặc trong não có các mạch máu bị vỡ khiến máu chảy ra những khoảng trống xung quanh tế bào não đó là hiện tượng chảy máu não. Điều này ảnh hưởng đến sự hoạt động của não, máu mang chất dinh dưỡng lên não và cung cấp oxy cho não. Khi não có những tổn thương, không cung cấp đủ lượng máu, các tế bào não sẽ bị hủy hoại, gây ra đột quỵ.

Đột qụy đang có xu hướng tăng mạnh và để lại những di chứng nặng nề

Nhiều người luôn có quan niệm rằng căn bệnh đột quỵ chỉ có ở người cao tuổi

Đây là quan điểm không hẳn là sai, tuy nhiên vào 3 năm trở lại đây, theo các bác sỹ căn bệnh này không chỉ riêng người cao tuổi mắc phải, mà giới trẻ cũng có nguy cơ mắc bệnh rất cao. Đột quỵ xảy ra ở mọi lứa tuổi, gắn liền với những nguy cơ khác như tăng huyết áp, đái tháo đường, huyết áp cao, những người làm việc trong môi trường căng thẳng,… Đây cũng là quan niệm sai lầm giết chết rất nhiều người vô tội.

Không ngăn chặn được căn bệnh đột quỵ

Trái ngược với quan điểm này, trên thực tế có đến 80% những trường hợp có nguy cơ bị căn bệnh đột quỵ  hoàn toàn có thể ngăn chặn được, điều này phụ thuộc hoàn toàn vào bạn có thể giảm nguy cơ đột quỵ nhờ việc rèn luyện cho mình lối sống lành mạnh , như chế độ ăn uống, thể dục thường xuyên, không lạm dụng rượu bia, thuốc lá, giảm thiểu những căng thẳng mệt mỏi,…Bên cạnh đó có những biện pháp cân bằng huyết áp giảm thiểu nguy cơ đột quỵ.

Đột quỵ không di truyền

Hầu hết những gia đình có người già mắc căn bệnh đột quỵ, thì khả năng những người ở thế hệ sau hoàn toàn có khả năng mắc bệnh đột quỵ. Và khả năng đột quỵ cao hơn những gia đình chưa có người mắc căn bệnh đột quỵ. Nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng một số bệnh di truyền có ảnh hưởng đến đột quỵ như: bệnh thiếu máu tế bào hình liềm là một căn bệnh di truyền, nó ảnh hưởng trực tiếp đến những tế bào hồng cầu, và là nguyên nhân dẫn đến đột quỵ cao nhất.

Đột quỵ có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi

Căn bệnh đột quỵ khó nhận biết

Rất nhiều người nhầm lẫn căn bệnh đột quỵ, giống trúng gió, và xuất hiện những triệu chứng giống nhau như: chóng mặt, đau đầu, chân tay tê liệt,.. Các triệu chứng có thể khác nhau, tùy vào mỗi người, và diễn ra khá đột ngột. Bởi vậy, có thể xác định đúng bản thân có đột quỵ hay không phụ thuộc vào não bộ. Mặc dù căn bệnh xuất hiện đột ngột nhưng việc nhận biết được căn bệnh đột quỵ là điều rất cần thiết, các trường hợp méo mặt, tê liệt nửa người , khó khăn trong vận động, ngôn ngữ rối loạn . Nếu như bệnh nhân xuất hiện những triệu chứng như vậy, người nhà nhanh chóng đưa bệnh nhân đến bệnh viện để chẩn đoán chính xác, cũng như có những phương án hỗ trợ kịp thời.

Tất cả cơn đột quỵ đều giống nhau

Quan điểm này thực sự sai lầm nếu như ai chưa hiểu biết đúng về căn bệnh. Đối với một số người, nếu như gặp phải căn bệnh này và được xử lý một các kịp thời và tuân thủ đúng theo sự chỉ dẫn của thầy thuốc đông y hoặc bác sỹ , thì hầu như ảnh hưởng của căn bệnh không đáng kể, và không kéo dài. Tuy nhiên, có một số khác lại phải chịu những đau đớn của căn bệnh để lại, họ bị di chứng liệt, không tự chủ sinh hoạt được, cả phần đời còn lại hoàn toàn phụ thuộc vào người khác.

Bệnh nhân bị đột quỵ hoàn toàn có khả năng phục hồi nếu như tuân thủ những quy tắc của bác sỹ

Khi bị đột quỵ nhẹ không cần đến gặp bác sỹ

Tính đến nay, có 3 loại đột quỵ chính là: Đột quỵ xuất huyết ( do vỡ mạch máu não), đột quỵ thiếu máu cục bộ ( do sự tắc nghẽn mạch máu não), và sự thiếu máu não thoáng qua ( TIA). Thiếu máu não thoáng qua giống như căn bệnh đột quỵ, nhưng triệu chứng chỉ trong thời gian ngắn. Chính vì vậy, dù nặng hay nhẹ cần phải đưa bệnh nhân đến bệnh viện kịp thời, và điều quan trọng là trong vòng 3 tiếng sau khi bệnh nhân bị đột quỵ cần được sơ cứu nhanh chóng. Từ thời xưa, y học Đông Y Trung Quốc đã nghiên cứu loại sản phẩm An cung ngưu hoàng hoàn, dùng cấp cứu cho người bệnh thiếu máu cục bộ giúp lưu thông khí huyết và giảm các biến chứng xảy ra. Ngay khi bệnh nhân đột qụy có thể dùng 1 viên An cung ngưu hoàng hoàn để cấp cứu, sau đó đưa bệnh nhân đến bệnh viện. Theo nghiên cứu, An cung ngưu hoàng hoàn có tác dụng đáng kể trong việc phòng ngừa tỷ lệ tử vong và biến chứng cho đa số bệnh nhân bị đột quỵ.

Bệnh nhân bị đột quỵ nếu như không phục hồi nhanh chóng sẽ bị liệt vận động vĩnh viễn

Liệt vận động là một di chứng đáng nói, và sẽ rất khó có khả năng phục hồi. Tuy nhiên, đây là một sai lầm đáng tiếc, thực tế đã có rất nhiều trường hợp sau khi bị bệnh, được các bác sỹ chuẩn đoán là bị liệt vĩnh viễn, và vẫn có thể nhận thấy những tín hiệu phục hồi tích cực.

Theo những thông tin trên, bạn nên gạt bỏ sai lầm đáng tiếc điều này sẽ giúp bạn nhận thức rõ hơn về căn bệnh đột quỵ. Nếu như có nhu cầu nắm rõ hơn về căn bệnh cũng như cách phòng ngừa bạn đọc vui lòng liên hệ trực tiếp đến hotline tư vấn miễn phí: 097.896.3558 hoặc truy cập website: congtyancungnguu.com để được tư vấn tốt nhất.

Nguồn bài viết: congtyancungnguu.com

Đối tác
0978.963.558