Những người nào dễ mắc bệnh rối loạn tiền đình?

Tiền đình là một bộ phận sau ốc tai, duy trì và ổn định các hoạt động của mỗi cá nhân như: đứng, ngồi, nằm, di chuyển,..Tuy nhiên, có rất nhiều người lầm tưởng rằng rối loạn tiền đình là một bệnh lý, nhưng thực ra đó là một hội chứng rối loạn tuần hoàn máu, khiến người bệnh  xuất hiện những triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, hoa mắt,..Vậy những người nào dễ mắc bệnh rối loạn tiền đình?

Bệnh rối loạn tiền đình xuất hiện ở mọi lứa tuổi

Thông thường những người mắc căn bệnh rối loạn tiền đình có những biểu hiện như:

Hiện tượng chóng mặt, đổ mồ hôi: Đây là triệu chứng phổ biến, người bệnh có cảm giác môi trường xung quanh đang bị đảo lộn , kèm theo đó là hiện tượng buồn nôn, do ảnh hưởng của hệ thần kinh.Ban đầu chỉ là hiện tượng thoáng qua, nhưng sau một thời gian mức độ và tần suất diễn ra nhiều hơn.

Người bệnh ngất xỉu: Do lưu lượng máu lên não không đủ, thường gặp ở những người có mỡ máu cao, người bệnh có tiền sử về huyết áp.

Mất thăng bằng: Người bệnh đi đứng không vững, cơ thể nặng nề, mệt mỏi, không muốn hoạt động nhiều.

Những biểu hiện này xuất hiện cùng một lúc, vì những triệu chứng này có liên quan với nhau, nếu như không có biện pháp khắc phục kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng nặng nề, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Rối loạn tiền đình khiến người bệnh đau đầu, chóng mặt

Rối loạn tiền đình là một hội chứng rất dễ mắc phải nó làm ảnh hưởng rất lớn đến công việc, chất lượng cuộc sống . Rối loạn tiền đình được chia làm hai dạng đó là: Rối loạn tiền đình ngoại biên và rối loạn tiền đình trung ương.

  • Rối loạn tiền đình ngoại biên: Là rối loạn chức năng của các cấu trúc trong tai, hay hiểu theo cách khác là ảnh hưởng của dây thần kinh số 8, xuất hiện các triệu chứng chóng mặt khi thay đổi tư thế, tuy nhiên triệu chứng này chỉ xảy ra trong thời gian ngắn.
  • Rối loạn tiền đình trung ương: Là rối loạn do tổn thương não gây ra, là hội chứng thường gặp với những biểu hiện của tình trạng thiểu năng tuần hoàn não gây ra. Triệu chứng này khiến người bệnh đi đứng khó khăn, khi thay đổi tư thế hay bị choáng váng, chóng mặt, không tập trung, thỉnh thoảng nôn ói. Nguyên nhân là do sự tổn thương về tiền đình, của các dây thần kinh ở thân não và tiểu não.

Thường thì hội chứng rối loạn tiền đình xuất hiện ở hầu hết mọi người, tuy nhiên ở những người trưởng thành tỷ lệ mắc phải triệu chứng này càng ngày càng cao, đặc biệt ở những người lao động trí óc, ít vận động, thường xuyên tiếp xúc với máy tính, ngồi máy lạnh nhiều khiến vùng cổ, và vùng cột sống dễ bị nhiễm lạnh, dẫn đến rối loạn máu lên não, khả năng điều hòa các chức năng giảm.

Nguyên nhân dẫn đến những đối tượng này mắc phải hội chứng Rối loạn tiền đình là do:

  • Người già do một số cơ quan bị suy giảm nên nguy cơ mắc rối loạn tiền đình cao hơn ở người trẻ.
  • Phụ nữ thiếu máu sau khi sinh, nam giới có thể do chấn thương gây mất máu nhiều, hoặc căn bệnh nào đó gây ra tình trạng nôn ra máu, hoặc đi ngoài ra máu, khiến cho người bệnh có khả năng rối loạn tiền đình cao.
  • Những người lao động trí óc ( đặc biệt là dân văn phòng), thường xuyên trong tình trạng căng thẳng , ngồi trước màn hình máy tính nhiều.
  • Người có tiền sử về huyết áp , khiến lượng máu lên não không đủ cũng là một nguyên nhân dẫn đến rối loạn tiền đình.
  • Ngoài ra những người thường xuyên sử dụng các chất kích thích, rượu bia nhiều, cơ thể bị nhiễm các chất độc hóa học cũng là nguyên nhân gây nên rối loạn tiền đình.

Do đó để phòng ngừa, tránh tái phát hội chứng Rối loạn tiền đình chúng ta cần làm gì:

+ Tránh ngồi lâu một chỗ, và ngồi lâu trước máy vi tính.

+ Thường xuyên uống nước, khoảng 2 lít nước/ ngày.

+ Thường xuyên tập thể dục vùng đầu, cổ, gáy.

+ Giảm căng thẳng, lo âu.

+ Có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý.

+ Khi xuất hiện những triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, người bệnh nên đến các cơ sở y tế khám, để có những hướng dẫn cụ thể trong quá trình điều trị bệnh.

Không nên ngồi quá lâu trước màn hình máy tính

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng những thực phẩm chức năng giúp cải thiện tình trạng rối loạn tiền đình như: An cung ngưu Vũ Hoàng Thanh Tâm Hàn Quốc. Đây là sản phẩm rất tốt có khả năng hỗ trợ những bệnh nhân có dấu hiệu mắc rối loạn tiền đình. Hoặc bạn đọc có thể truy cập vào website: congtyancungnguu.com để có được những thông tin hữu ích nhất.

Nguồn bài viết: congtyancungnguu.com

Đối tác
0978.963.558