“ Sát thủ thầm lặng” đối với người già mang tên cao huyết áp

Theo tổ chức y tế Thế giới hiện nay tăng huyết áp được xem là một trong 10 bệnh nguy hiểm ảnh hưởng lớn đến sưc khỏe nhân loại, nó đã để lại hậu quả nặng nề giảm 10- 20 tuổi trung bình. Trong đó người già là đối tượng có nguy cơ đột quỵ bất cứ lúc nào, và được ví như là “ sát thủ thầm lặng”, đối với những người cao tuổi.

Vậy cao huyết áp- Vì sao phải quan tâm?

Cao huyết áp là bệnh thường gặp , và gia tăng theo độ tuổi, càng về già tỷ lệ mắc phải cao hơn chiếm 8-12% dân số. Hầu hết, các yếu tố có nguy cơ tăng huyết áp người bị tiểu đường, tăng huyết áp , tăng lipid máu và di truyền. Đây chính là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, thần kinh, liệt nửa người, suy tim, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và khả năng tử vong cao hơn. Do đó việc điều trị hay phòng ngừa chính là điều cần thiết đối với bệnh nhân có khả năng tăng huyết áp để tránh được những hậu quả bệnh để lại.

Cao huyết áp là gì?

Cao huyết áp là bệnh mãn tính , áp lực máu, hệ thống động mạch cao. Huyết áp cao là một trong những yếu tố nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim , suy tim, phình động mạch, ngoài ra nó còn ảnh hưởng đến chức năng thận, biến chứng ở mắt, tăng tỷ lệ tử vong.

Cao huyết áp được ví như ” sát thủ thầm lặng”

Tại sao cao huyết áp lại ví như “ sát thủ thầm lặng”

Theo như điều tra mới nhất của Hội tim mạch học Việt Nam, tỷ lệ cao huyết áp ngày càng gia tăng, khoảng 48% người Việt mắc bệnh huyết áp. Đáng lo ngại hơn là, bệnh cao huyết áp có thể dẫn tới các biến chứng nguy hiểm khiến 7 triệu người trên thế giới tử vong mỗi năm.

Thống kê năm 2015 của Hội tim mạch học Việt Nam, trên 5.454 người trưởng thành ( từ 25 tuổi trở lên) trong tổng số 44 triệu người tại 8 tỉnh thành trên toàn quốc mắc căn bệnh cao huyết áp. Kết quả, có 52,8% người Việt có huyết áp bình thường (23,2 triệu người), có 47,3% người Việt Nam (20,8 triệu người) bị tăng huyết áp. Đặc biệt, trong những người bị tăng huyết áp, có 39,1% (8,1 triệu người) không được phát hiện bị tăng huyết áp; có 7,2% (0,9 triệu người) bị tăng huyết áp không được điều trị; có 69,0% (8,1% triệu người) bị tăng huyết áp chưa kiểm soát được.

Đừng để tử vong do tăng huyết áp

Nói về mức độ nguy hiểm của căn bệnh, nhưng nhiều người có thái độ rất thờ ơ không lo lắng, do đó những trường hợp đột tử nhưng trước đó 1-2 phút học vẫn nói đó là chuyện bình thường và họ vẫn cảm thấy khỏe mạnh, không vấn đề gì.

Tuy nhiên để phòng ngừa căn bệnh này, các chuyên gia bác sỹ cũng đã khuyến cáo, nên đo huyết áp vào những thời điểm trong ngày, nhớ những con số huyết áp của mình.

Xem chi tiết: suckhoedoisong.vn/bao-dong-hon-5000-nguoi-viet-nam-mac-benh-tang-huyet-ap

Những mẹo hay ổn định huyết áp cho người cao tuổi.

Thay đổi lối sống tích cực

Lựa chọn những thực đơn tốt cho sức khỏe

Theo những nghiên cứu chỉ ra rằng, những bệnh nhân cao huyết nên kiểm soát chế độ ăn uống. Trung bình mỗi người chỉ cần ăn khoảng 1500g/ngày sẽ điều hòa huyết áp, và giảm nguy cơ bệnh cao huyết áp.

Tuy nhên, khảo sát gần đây cho thấy, người Việt đang lạm dụng quá nhiều những thức ăn nhanh và đồ ăn công nghiệp, và khẩu phần ăn của mọi người đang bị thay đổi quá nhiều, những đồ ăn có hàm lượng chất béo, và lượng muối gia tăng trong thực đơn. Nên giới hạn những đồ chiên, xào, giảm lượng mỡ xuống mức thấp nhất, để đảm bảo sức khỏe.

-Tích cực luyện tập thể thao

Tích cực rèn luyện thể thao

Các chuyên gia khuyến cáo hạn chế uống rượu bia, cần giảm cân với người béo phì, nên vận động thể lực mỗi ngày như đi bộ 30 – 45 phút, vận động thể lực nhẹ nhàng 4-5 ngày 1 tuần. Đặc biệt, cần khám sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần để phát hiện và điều trị sớm bệnh (nếu có).

Ngoài ra bạn có thể lựa chọn cho mình những sản phẩm, giúp hỗ trợ tối đa về sức khỏe, và cải thiện được những dấu hiệu của căn bệnh như sản phẩm: an cung ngưu hoàng hoàn  để tìm cho mình, cũng như cho người thân những sản phẩm phù hợp.

Nguồn bài viết: congtyancungnguu.com

Đối tác
0978.963.558