Tai biến mạch máu não là gì?

Hiện nay, một trong những căn bệnh mà con người có nguy cơ mắc phải và gây tử vong nhiều nhất chính là bệnh tai biến mạch máu não. Căn bệnh này thường xảy ra ở nhiều nhất với những người ở độ tuổi trung niên, nhưng theo như nhiều nghiên cứu khoa học hiện nay cho thấy, bệnh tai biến mạch máu não đang có xu hướng trẻ hóa và bắt gặp nhiều dần ở cả những người trẻ. Tuy nhiên, có rất nhiều người đã nghe đến tên bệnh, bắt gặp các trường hợp thực tế bị bệnh nhưng vẫn chưa hiểu rõ tai biến mạch máu não là gì? Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm các thông tin và kiến thức cho các quý bạn đọc về căn bệnh này một cách rõ ràng hơn.

Vậy tai biến mạch máu não là gì?

Tai biến mạch máu não hay còn gọi là đột quỵ não được hiểu là bệnh lý mà một phần não bị tổn thương. Bệnh lý này thường xảy ra khi các mạch máu đi nuôi não đột ngột bị tắc nghẽn hay bị vỡ. Hiểu một cách cặn kẽ và đầy đủ, não là bộ phận thần kinh trung ương giúp điều khiển mọi hoạt động của cơ thể. Não hoạt động được do bởi máu mang oxy và chất dinh dưỡng đi lên nuôi não. Chính vì vậy, khi thiếu máu nuôi, não sẽ rơi vào tình trạng ngưng hoạt động và chết đi trong vòng vài giây đến vài phút làm cho cơ thể không có sự chỉ đạo của não sẽ bị chết theo. Đặc biệt, những phần nào của não bị chết thì phần cơ thể tương ứng do nó điều khiển sẽ không hoạt động được. Tình trạng này được thể hiện rõ qua nhiều biểu hiện như: liệt nửa người, tê và mất cảm giác nửa người, hôn mê, không nói được hay nói rất khó,…

Bệnh tai biến mạch máu não ( hay đột quỵ não) là gì?

Cụ thể hóa, tai biến mạch máu não không phải là căn bệnh truyền nhiễm mà nó xuất hiện cũng chính là hậu quả của những bệnh tim mạch mà xảy ra như việc tăng huyết áp, bị xơ vữa động mạch, rối loạn nhịp tim trong các bệnh về van tim. Chính vì vậy mà bệnh tai biến mạch máu não – đột quỵ não được đánh giá và khẳng định là căn bệnh vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe con người, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Bệnh tai biến mạch máu não được biết đến gồm 3 loại: xuất huyết não, nhồi máu não và khuyết não. Trong các loại tai biến mạch máu não được kể trên đây, loại phổ biến nhất là thiếu máu cục bộ não ( bao gồm nhồi máu não và khuyết não) do tắc nghẽn mạch hoặc lấp mạch, chiếm tới 80% số bệnh nhân tai biến. Với loại đột quỵ do xuất huyết não thì chiếm ít hơn khoảng 20% số bệnh nhân tai biến, thường xảy ra khi một mạch máu bị rò rỉ hoặc bị vỡ. Mỗi trường hợp tai biến trên đều có các dấu hiệu, triệu chứng nhận biết khá rõ ràng:

  • Đối với khuyết não ( hay còn gọi là cơn thiếu máu thoáng qua): loại này được hiểu là cơn tai biến thoáng qua, thường chỉ kéo dài trong vòng 5 – 10 phút, khu trú và không để lại di chứng. Những bệnh nhân mắc phải loại tai biến này thường cảm thấy cơ lực bị liệt nhẹ, hay chóng mặt và nói bị khó.
  • Đối với nhồi máu não ( hay còn gọi là nhũn não): trường hợp này xảy ra là do bị tắc một nhánh động mạch não và thường xuất hiện đột ngột, không xác định gây ra liệt nhẹ và sau đó dần nặng lên sẽ dẫn đến hôn mê và có thể gây ra tử vong.
  • Đối với xuất huyết não: trường hợp này xảy ra là do bị vỡ một động mạch trong não. Xuất huyết não cũng thường xảy ra đột ngột, bất ngờ mà không xác định trước với một số dấu hiệu như: hôn mê ở nhiều mức độ khác nhau, bị liệt nửa người, liệt nửa mặt,…Và tùy vào vị trí chảy máu trong não mà sẽ có những triệu chứng khác nhau.

Trong ba loại tai biến mạch máu não được kể trên,  xuất huyết não là trường hợp nặng hơn và dễ gây tử vong cũng như dẫn đến tình trạng nguy hiểm và xấu hơn. Đặc biệt, khi bệnh khởi phát đột ngột, phần lớn các ca mắc phải đều gây tử vong nhanh chóng hoặc để lại những di chứng tàn phế nghiêm trọng.

Bệnh tai biến mạch máu gây nguy hiểm đến tính mạng

Như vậy, có thể nói rằng, tai biến mạch máu não ( hay đột quỵ não) chính là một trong những bệnh lý vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng của con người. Căn bệnh này có thể để lại nhiều di chứng vô cùng nặng nề cũng như phần trăm dẫn đến tử vong là vô cùng lớn. Chính vì vậy, việc kiểm soát những căn bệnh có khả năng dẫn tới đột quỵ cũng như có các biện pháp phòng tránh, ngăn ngừa bệnh tai biến ngay từ đầu là việc vô cùng cần thiết. Đặc biệt, việc tìm hiểu và nắm bắt các triệu chứng dẫn đến đột quỵ để chủ động phát hiện xử lý, hạn chế được phần nào hậu quả có thể gặp phải cũng cực kỳ quan trọng.

Hiện nay, việc sử dụng các sản phẩm hỗ trợ sức khỏe ( nhất là những dòng sản phẩm có nguồn gốc chiết xuất từ thiên nhiên) để tăng cường chống nguy cơ đột quỵ cũng như để cải thiện, hồi phục tình trạng sức khỏe cho những bệnh nhân đã qua phẫu thuật,…được nhiều bác sỹ, chuyên gia ưu tiên khuyên dùng. An cung ngưu là một trong những dòng sản phẩm cao cấp được sử dụng chuyên biệt dành riêng cho những đối tượng tai biến được đánh giá cao bởi cho lại tác dụng hiệu quả rõ rệt. Một số sản phẩm an cung được nhiều người tiêu dùng hiện nay ưa chuộng và tin tưởng sử dụng để hỗ trợ điều trị đột quỵ như: an cung ngưu Vũ hoàng thanh tâm Hàn Quốc, ngưu hoàng thanh tâm Hàn Quốc, an cung ngưu hoàng hoàn rùa vàng,…

Với những thông tin được cung cấp đầy đủ trên đây, các quý bạn đọc sẽ tự trau dồi thêm cho bản thân những kiến thức về bệnh tai biến, đặc biệt trước hết là hiểu rõ bệnh tai biến mạch máu não là gì. Từ đó có những cách phòng tránh cũng như cải thiện tình hình sức khỏe được tốt hơn. Các bạn có thể truy cập vào website: congtyancungnguu.com hoặc liên hệ trực tiếp tới hotline: 097.896.3558 để được hỗ trợ tư vấn tốt hơn các vấn đề liên quan đến bệnh tai biến mạch máu não.

Nguồn bài viết: congtyancungnguu.com

Đối tác
0978.963.558